Giải pháp phòng và đặc trị nấm mốc xanh, nấm mốc đen, nấm hoa cau trên nấm mộc nhĩ và nâm linh chi

Trồng nấm là một nghề giúp bà con làm giàu bền vững và hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn so với các ngành nghề sản xuất nông nghiệp khác trên cùng một đơn vị diện tích. Trong quá trình sản xuất nấm có rất nhiều khâu bà con cần xử lý với mục đích hạn chế tối đa sự phát sinh, phát triển của nấm bệnh gây thiệt hại đến nấm chính. Tuy nhiên vì nhiều lý do khác nhau mà các khâu khử trùng, phòng bệnh chưa đạt được hiệu quả cao dẫn đến thiệt hại kinh tế. Nấm và vi khuẩn(chủ yếu là nấm bệnh) gây bệnh trên nấm chính(nấm ăn) gây ra nhiều thiệt hại về kinh tế cho bà con như: làm cơ chất bị hỏng(do nấm hoại sinh), cạnh tranh dinh dưỡng của nấm ăn, sinh ra độc tố làm cho nấm chính(nấm ăn) không phát triển được và gây chết. Vì vậy Sản phẩm AKH SUPER 500N ra đời với mục đích hạn chế tối đa sự phát sinh và phát triển của nấm bệnh gây hại nấm chính, giúp bà con nâng cao giá trị cũng như hiệu  quả kinh tế trong quá trình sản xuất nấm.

AKH SUPER 500/1000N có khả năng tiêu diệt nấm mốc và vi khuẩn gây bệnh trên nấm chính (nấm mộc nhĩ, nấm linh chi, nấm sò...)

TƯ VẤN KỸ THUẬT: THS PHẠM CÔNG KHẢI - 0976 804 678

 Thành phần chính của sản phẩm AKH SUPER 500/1000N

Chế phẩm AKH SUPER500/1000N là dòng sản phẩm sạch không độc hại, khống có chất kích thích, không gây tồn dư chất độc hại trên sản phẩm sau thu hoạch. Sản phẩm được sản xuất theo công nghệ nano tiên tiến từ nguồn nguyên liệu tự nhiên. Với các thành phần chính sau đây:

* Dung môi hữu cơ AKH, chất chống oxy hóa NaBH 50g/lít, Sodium Alginate 450ppm, chất chống kết tủa và keo tụ PVP-K30 nồng độ 800ppm.

* Hoạt chất diệt nấm khuẩn theo cơ chế chọn lọc, được sản xuất theo công nghệ nano tiên tiến: NBD 1000/500ppm, N-Ag 500ppm, Nano silic siêu hoạt tính.

Phạm vi sử dụng: Sử dụng trong sản xuất nấm ăn (nấm mộc nhĩ, nấm sò, nấm linh chi, nấm mỡ, nấm rơm và một số loại nấm ăn khác).

Tác dụng cơ bản: Diệt nấm, vi khuẩn gây bệnh trên nấm chính (nấm ăn), góp phần thúc đẩy sinh trưởng cho nấm chính, tăng năng suất 10-15% (phòng trị bệnh tổng hợp trên nấm ăn, tiêu diệt nấm mốc xanh, đen gây hại nấm mộc nhĩ, nấm linh chi).

Chế phẩm AKH SUPER500/1000N có tác dụng chính là Phòng và Tiêu Diệt nguồn bệnh do nấm và vi khuẩn gây ra. Hạn chế quá trình phát sinh, phát triển của nấm mốc xanh, nấm mốc đen, nấm mốc vàng hoa cau, nấm mực và nấm trứng. Sử dụng chế phẩm AKH SUPER 500/1000N từ giai đoạn Trộn/Ủ nguyên liệu còn làm tăng chất lượng và kéo dài thời gian sử dụng giá thể do sản phẩm có khả năng ức chế sự phát sinh, phát triển của nấm hoại sinh và nấm ký sinh trên giá thể.

Noài ra trong thành phần của AKH SUPER còn có Nano Silic siêu hoạt tính và Natri Silicate (Na2SiO3) - một hợp chất siêu vi lượng giúp cho Nấm ăn tăng sức đề kháng, sức chống chịu với nấm bệnh, silic giúp ngăn chặn các sợi nấm gây bệnh do nó tạo ra vách ngăn cơ học và tích lũy hợp chất phenol cùng với các hạt nano bạc tạo ra một hợp chất diệt nấm và vi khuẩn gây bệnh (tạo tính cộng hưởng diệt nấm khuẩn mạnh mẽ, diệt nấm dại có tính chọn lọc cao – không diệt nấm ăn).

Ưu điểm vượt trội của chế phẩm AKH SUPER - N: Chế phẩm AKH SUPER  có tính chọn lọc cao, chỉ tiêu diệt các loại nấm bệnh gây hại mà không ảnh hưởng đến sự phát triển của nấm chính. Đặc biệt AKH SUPER - N là dòng chế phẩm không chứa chất độc hại, không ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng và không gây ô nhiễm môi trường, không gây tồn dư sau thu hoạch.

Quy trình sử dụng Sản phẩm AKH SUPER 500/1000N

Chế phẩm AKH SUPER500N được sử dụng trong các giai đoạn sau: Khử trùng nhà trồng nấm; Xử lý giá thể trồng(cơ chất); Phun lên bịch nấm trước khi rạch mở bịch; Phun định kỳ dạng sương mù/ẩm lên quả thể đang trong giai đoạn phát triển, giai đoạn đang thu hoạch.

*Xử lý nhà trồng nấm: Dùng 30-50ml Sản phẩm pha với 15 lít nước sạch phun ẩm đều trong khu vực trồng nấm (nền nhà, tường, cửa ra vào và những khu vực thường xuyên tiếp xúc...). Phun định kỳ 2 - 3 tuần/lần để đạt hiệu quả phòng và ngăn chặn sự phát triển của nấm và vi khuẩn ngay từ giai đoạn đầu phát sinh.

*Xử lý giá thể trước khi ủ cơ chất (nguyên liệu): Trong quá trình trộn đảo nguyên liệu trước khi ủ dùng 100-150ml SP pha với 30-50 lít nước phun ẩm đều lên 500-1500kg giá thể. Xử lý ở giai đoạn này giúp bà con phòng bệnh một cách chủ động nhất, ít tốn kém, giảm chi phí phát sinh.

*Xử lý trước khi rạch mở bịch (đối với nấm sò, nấm mộc nhĩ, nấm linh chi): Trước khi rạch mở bịch 1-2 ngày, dùng 50-60ml SP pha với 20-40 lít nước phun ẩm đều lên toàn bộ bề mặt bịch nấm, có thể kết hợp phun nền nhà trồng nấm.

*Xử lý trong giai đoạn chăm sóc quả thể: Trong quá trình phát triển quả thể, các bào tử nấm, cơ quan sinh sản của nấm gây bệnh có thể phát triển và lây lan mạnh. Nấm khuẩn gây bệnh có thể tồn tại trong cơ chất (giá thể) chưa được xử lý theo quy chuẩn hoặc chúng tồn tại trong không khí (từ bên ngoài vào). Khi nấm khuẩn gây bệnh bám lên cơ chất chúng sẽ nhanh chóng phát triển mạnh cạnh tranh dinh dưỡng và sản sinh độc tố làm ảnh hưởng đến khả năng phát triển của nấm chính. Chính vì vậy để hạn chế tình trạng này bà con nên dùng 20-30ml SP pha với 15 lít nước phun ẩm mù lên quả thể nấm, định kỳ 5-10 ngày phun/lần (ngăn chặn quá trình phát sinh, phát triển của nấm khuẩn hoại sinh gây bệnh).

Sản phẩm AKH SUPER 500/1000N vừa cung cấp khoáng vi lượng cho quả thể nấm giúp nấm phát triển ổn định nâng cao chất lượng vừa diệt các bào tử cũng như cơ quan sinh sản của nấm bệnh.

Tham khảo thêm quy trình sản xuất nấm tại link website sau đây:

https://nanobacsuper.com/quy-trinh-san-xuat-nam-moc-nhi-nam-meo-chat-luong-cao-it-benh-nam-dai

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO NANOTECH

Tư vấn kỹ thuật, ứng dụng công nghệ nano trong nông nghiệp:

ThS Phạm Công Khải - Hotline: 0976 804 678 * 0835 99 85 99

Email: nanobacsuper@gmail.com