Công dụng chế phẩm nano bạc chuyên dùng cho thủy hải sản

Nano bạc chuyên dùng cho thủy sản

Thành phần cơ bản

+ Nano Bạc 1000-1500-2000ppm

+ Kích thước hạt: 4-6nm, hình khối đa chiều, dễ phân tán di chuyển trong môi trường nước.

+ Chất hoạt động bề mặt: PVP - K30 nồng độ 300ppm, tinh bột 30-35ppm.

+ Bổ sung thành phần mới: Nano Canxi 200ppm, Nano Kẽm 80ppm

+ pH = 9-10, môi trường khử(môi trường phân tán), nước cất vừa đủ.

+ Thời hạn sử dụng: 3 năm, dung tích đóng chai 500ml.

Đặc tính của nano bạc chuyên dùng cho thủy hải sản

Nano Bạc là một sản phẩm sạch, không độc hại, không gây ô nhiễm môi trường, an toàn khi sử dụng, hiệu quả kinh tế cao. Khi sử dụng có thể trực tiếp dùng tay pha sản phẩm mà không cần đồ bảo hộ. Ở nồng độ 500ppm(500mg/lít), cứ 1ml có chứa tới 70 x 1012 hạt Nano Bạc kích thước 6-10nm(tương đương 70 nghìn tỷ hạt nano bạc). Do Nano bạc nằm trong môi trường phân tán (môi trường khử mạnh, có chất hoạt động bề mặt) nên các hạt Nano Bạc mặc dù rất nhỏ nhưng hầu như không bị “kết tụ” do đó thời hạn sử dụng của Nano Bạc 500-1500ppm nên tới 3 năm. Kích thước hạt vô cùng nhỏ, có bề mặt riêng rất lớn cho nên khả năng diệt khuẩn của Nano Bạc rất cao, hiệu quả nhanh. Đặc biệt trong môi trường nước khi sử dụng Nano Bạc té xuống ao đầm nuôi thủy sản, trong quá trình di chuyển và phân tán của các hạt Nano Bạc trong môi trường nước các hạt Nano bạc có khả năng bám lên bề mặt tế bào vi khuẩn và diệt chúng chỉ trong khoảng 10-15 phút (Để diệt 1 vi khuẩn trong môi trường nước, trung bình cần 3-4 hạt Nano Bạc bám trên một vi khuẩn với hiệu suất bám của các hạt là 20-30%) do đó chỉ sau một thời gian ngắn các vi sinh vật đơn bào gây bệnh có trong môi trường nước bị tiêu diệt hoàn toàn. Sau khi diệt khuẩn các hạt Nano Bạc cùng với "xác" vi khuẩn chìm xuống đáy ao hồ mà không gây ảnh hưởng đến thủy sản.

Công dụng và ưu điểm vượt trội của nano bạc chuyên dùng trong chăn nuôi thủy sản (tôm, cá, ba ba, ếch...)

Trước tiên cần khẳng định rằng nano bạc có tác dụng diệt Nấm, Vi khuẩn và Virus rất mạnh mà không gây nên các tác dụng phụ đối với tôm, cá, ba ba, ếch...

     Nano Bạc được nghiên cứu và sản xuất theo công nghệ nano tiên tiến nhất hiện nay với kích thước hạt nano siêu nhỏ, chỉ từ 4-6nm (nanomet). Kích thước hạt nano bạc càng nhỏ, khả năng diệt nấm, khuẩn và virus càng mạnh, hiệu quả nhanh, thời gian sử dụng kéo dài, tiết kiệm chi phí xử lý nước ao (đầm, bể) nuôi tôm, cá, ba ba, ếch...

     Nano Bạc có khả năng tiêu diệt vi khuẩn, virus, chống nấm, khử mùi hôi tanh của nước hiệu quả, có khả năng tiêu diệt được các vi khuẩn sống ở đáy ao/hồ nuôi tôm cá. Phổ diệt khuẩn của nano Bạc tương đối rộng với khả năng tiêu diệt hơn 650 chủng loại khuẩn, trong đó có 260 loại vi khuẩn độc hại gây bệnh (cả vi khuẩn gram âm và dương).

     Nano bạc có tính chất ổn định và có thể kéo dài hiệu quả kháng khuẩn của nó trong một thời gian dài.

     Nano bạc tiêu diệt triệt để bào tử nấm, vi khuẩn, virus gây bệnh theo cơ chế đặc thù riêng biệt và không cho vi khuẩn có cơ hội tạo ra tính kháng thuốc. Do đó nano bạc có thể sử dụng thường xuyên lâu dài mà không phải thay thế các chế phẩm (thuốc) diệt khuẩn khác.

     Nano bạc không độc hại cho sức khỏe con người, không chứa phụ gia hóa chất độc hại, không gây tồn dư các chất hóa học, khi sử dụng không cần bảo hộ lao động (do tính an toàn tuyệt đối của hạt nano Bạc). Ngoài ra nano Bạc không gây ngộ độc cho cá, tôm và thủy sản nói chung ngay cả khi sử dụng ở liều lượng cao.

     Các hạt nano Bạc có khả năng phân tán ổn định trong các loại dung môi khác nhau (trong các dung môi phân cực như nước và trong các dung môi không phân cực như benzene, toluene). Có khả năng tự làm sạch (làm trong nước), do diện tích bề mặt riêng lớn nên nano Bạc có thể hấp phụ và làm lắng đọng các chất hữu cơ, các ion kim loại nặng cũng như các dư lượng thuốc kháng sinh khác có mặt trong môi trường nước.

     Nano bạc có độ bền hóa học cao, không bị biến đổi dưới các tác nhân oxy hóa khử thông thường của môi trường. Thời hạn sử dụng (bảo quản) của nano bạc tương đối dài từ 2-3 năm.

Sử dụng nano bạc, nano bạc đồng thường xuyên định kỳ có tác dụng tăng cường oxy trong ao nuôi (môi trường nước), hạn chế các khí độc, tiêu diệt nấm khuẩn gây bệnh triệt để, giảm thiểu ô nhiễm, giúp cá tôm tăng trưởng bền vững.

      Nano Bạc có tác dụng Phòng và Đặc trị bệnh do các vi sinh vật đơn bào gây ra trên tôm, cá, ba ba, ếch (nấm, vi khuẩn và virus gây bệnh). Nano Bạc thể hiện vai trò diệt khuẩn cực mạnh trong môi trường nước. Trong quá trình di chuyển và phân tán ở môi trường nước chúng vừa khử mùi và tiêu diệt mầm bệnh. Các hạt Nano Bạc tồn tại trong môi trường nước trong quá trình phân tán và di chuyển chúng sẽ bám hút nên bề mặt tế bào vi khuẩn và diệt chúng theo cơ chế đặc thù. Khi sử dụng chế phẩm Nano Bạc pha loãng té xuống môi trường nước, các hạt nano bạc sẽ phân tán đều trong môi trường nước, tính trung bình cứ 3-4 hạt Nano Bạc bám trên một con vi khuẩn thì vi khuẩn đó hầu như không có cơ hội sống sót (tiêu diệt triệt để). Tại bề mặt tế bào vi khuẩn hạt Nano Bạc có kích thước nhỏ bé giải phóng liên tục ra các ion Ag mang điện tích dương (ion Ag+), các ion Bạc này bám hút lên tế bào vi khuẩn gây bệnh mang điện âm bằng một lực hút tĩnh điện và tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh theo các cơ chế đặc thù riêng biệt (cơ chế diệt khuẩn nano bạc_xem hình minh họa dưới đây).

Trong môi trường ao đầm nuôi thủy sản các vi sinh vật đơn bào gây bệnh (nấm, vi khuẩn, virus) thường xuyên phát sinh và phát triển mạnh nếu không có biện pháp kịp thời kìm hãm chúng phát triển. Khi chúng phát triển tới mức ổn định và ở mật độ cao thì các loài động vật thủy sản rất dễ bị xâm nhiễm vào cơ thể thông qua nhiều con đường khác nhau gây nên các triệu chứng bệnh khác nhau làm cho thủy sản suy giảm sức đề kháng, chậm lớn hoặc có thể bị chết gây thiệt hại kinh tế. Đặc biệt khi để xảy ra tình trạng dịch bệnh thì rất khó kiểm soát do đó giải pháp đặt ra để giải quyết triệt để tình trạng này là phải có biện pháp quản lý môi trường ao nuôi, hạn chế tối đa dịch bệnh phát sinh phát triển đảm bảo cho thủy sản được phát triển trong một môi trường thuận lợi nhất qua đó giảm chi phí phát sinh trong khâu quản lý dịch bệnh. Tuy nhiên khi xử lý môi trường nước cần phải lựa chọn những dòng sản phẩm sạch, an toàn và quan trọng hơn là không gây ảnh hưởng tiêu cực tới thủy sản. Nano Bạc đáp ứng được những điều đó, Nano Bạc là giải pháp an toàn hiệu quả trong việc phòng và trị bệnh cho thủy sản. Nano bạc sẽ tiêu diệt nguồn bệnh ngay từ giai đoạn khởi phát (phát sinh) một cách an toàn, bền vững mà không gây ảnh hưởng xấu tới thủy sản (Nano Bạc chỉ diệt vi sinh vật đơn bào gây bệnh). Ngoài ra sản phẩm còn bổ sung thêm khoáng (Canxi, Kẽm) giúp thủy hải sản phát triển tốt, tăng cường sức đề kháng, sức chống chịu với các điều kiện bất lợi từ tự nhiên môi trường.

Để đạt hiệu quả cao nên định kỳ dùng Nano Bạc xử lý môi trường nuôi, tùy điều kiện có thể 10-15 ngày xử lý một lần. Hiệu quả diệt khuẩn của Nano bạc rất cao và ổn định, không gây hiện tượng kháng thuốc nên có thể sử dụng thường xuyên lâu dài. Khi các hạt Nano bạc phân tán trong môi trường nước chúng có thể bám trực tiếp vào vi khuẩn và tiêu diệt chúng theo một cơ chế đặc thù, do Bạc là một kim  loại đứng sau H2 cho nên chúng trơ với mọi môi trường, ít bị oxy hóa trong môi trường nước nên hiệu lực diệt khuẩn kéo dài, theo tính toán cứ 1ml dung dịch Nano bạc nồng độ 500ppm có chứa tới 50x1012 hạt Nano Bạc mà trung bình để tiêu diệt triệt để 1 tế bào vi khuẩn gây bệnh chỉ cần 3-4 hạt Nano bạc là đủ, trong môi trường nước các hạt Nano Bạc liên tục giải phóng các ion Bạc(Ag+), các ion bạc tiêu diệt vi khuẩn theo cơ chế đặc thù riêng. Hiệu suất diệt khuẩn của Nano bạc rất cao và toàn diện hơn rất nhiều so với các dòng sản phẩm khử trùng khác. Có được điều này là do các hạt Nano bạc thường “nắm bắt” một cách chủ động các vi sinh vật đơn bào gây bệnh có trong môi trường nước. Nano bạc đi đến đâu diệt khuẩn đến đó. Hạt Nano bạc thường có một lực hút tĩnh điện với vi khuẩn gây bệnh, có nghĩa là vi khuẩn mang điện tích âm, các hạt Nano bạc mang điện tích dương khi chúng cùng tồn tại trong một môi trường với khoảng cách đủ gần thì chúng hút nhau. Một khi các hạt Nano Bạc đã bám trên tế bào vi khuẩn thì vi khuẩn đó hầu như sẽ không có cơ hội sống sót. Tỷ lệ diệt khuẩn trong trường hợp này lên tới xấp xỉ 100%. Đó chính là ưu điểm vượt trội của Nano Bạc khi được ứng dụng trong chăn nuôi thủy sản.

Quy trình sử dụng Nano Bạc chuyên dùng cho thủy sản(Nồng độ 500ppm):

Khử trùng đáy ao, đầm trước khi nuôi tôm, cá, ba ba

Dùng 500ml chế phẩm nano Bạc Đồng hợp kim nồng độ 2000ppm pha với 50-100 lít nước phun/té đều cho 400-800m2 đáy ao/đầm. Sau khi xử lý 2-4 ngày mới cho nước vào.

Khử trùng nguồn nước, cải tạo môi trường nuôi, diệt nấm khuẩn gây bệnh trong quá trình nuôi thương phẩm

Dùng 500ml chế phẩm nano Bạc Đồng (2000ppm) pha với 100-200 lít nước té đều cho 1000-2000m3 nước, định kỳ 10-20-30 ngày té 1 lần (tùy mức độ ô nhiễm nguồn nước). Công thức xử lý nguồn nước, môi trường ao nuôi có thể luân phiên sử dụng 2 loại chế phẩm nano (nano Bạc 1000ppm và nano Bạc Đồng 2000ppm).

Tắm rửa, sát trùng cho ba ba, ếch, cá trước khi thả nuôi

Dùng 500ml chế phẩm nano Bạc 1000-2000ppm pha với 50 lít nước rồi trộn khuấy đều cho 500-1500 lít nước, xử lý trong thời gian ít nhất 1-2 tiếng trước khi thả nuôi. Tuy nhiên để đạt hiệu quả cao, có thể pha với liều đậm đặc hơn, không gây ngộ độc, diệt nấm khuẩn an toàn tuyệt đối.

Cách sử dụng chế phẩm nano chuyên dùng cho ếch

Đối với ếch nuôi thương phẩm, ếch bố mẹ, sử dụng 2 cách sau kết hợp:

Cách 1: Dùng 200-250ml chế phẩm nano Bạc 1000ppm pha với 40-60 lít nước phun dạng sương lên toàn bộ thân ếch (nên phun kết hợp khi đang tiến hành cho ăn cám nổi), sử dụng phun định kỳ có tác dụng kháng bệnh, tiêu diệt nấm bệnh và ký sinh trùng.

Cách 2: Dùng 500ml nano Bạc 1000ppm pha loãng với nước vừa đủ té đều xuống ao/bể nuôi ếch, tập trung khu vực ếch sinh sống.

Cho ăn: Dùng 500ml nano Zn/ZnO pha loãng với ít nước ngâm thức ăn (cám) trong thời gian 20-30 phút trước khi cho ăn (phòng trị các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa nói chung).

Lưu ý: Cho ăn và xử lý nước nên áp dụng định kỳ

Đối với ếch giống hoặc nòng nọc: Nên áp dụng xử lý 2 nhóm chế phẩm nano

Ban đầu sử dụng 500ml nano Zn/ZnO pha loãng với lượng nước vừa đủ, sau đó té xuống bể/ao nuôi ếch. Trung bình 500-1000ml chế phẩm nano Zn/ZnO xử lý được 1 bể có khối lượng nước 8-12 khối (có thể tăng liều lượng sử dụng nếu thấy cần thiết). Sau 2-4 ngày xử lý nano Zn/ZnO, dùng 500ml nano Bạc chuyên dùng cho ếch pha loãng với nước té đều xuống mặt nước, nên xử lý định kỳ.

Sử dụng nano Bạc, nano Bạc/Kẽm cho ăn (áp dụng cho cá, tôm):

+ Dùng 500ml nano Bạc pha loãng với nước ngâm với lượng thức ăn vừa đủ (40-50kg). Cho ăn định kỳ tuần 2 lần.

+ Dùng 500-1000ml nano Bạc Kẽm pha loãng với nước ngâm với lượng thức ăn 50-100kg. Cho ăn định kỳ tuần 2 lần.

Sử dụng định kỳ thường xuyên nano bạc, nano bạc kẽm rất tốt cho hệ tiêu hóa tôm cá, ngăn chặn các bệnh đường ruột, tăng hiệu suất hấp thu dinh dưỡng cho đường ruột, giúp ca tôm nhanh lớn, tăng sức đề kháng, phòng chống bệnh chủ động.

Lưu ý chung:

* Quy trình hướng dẫn trên mang tính chất định hướng khởi đầu cho quá trình quản lý dịch bệnh trong môi trường nuôi, liều lượng sử dụng Nano Bạc có thể thay đổi tùy theo điều kiện chăn nuôi, mức độ ô nhiễm, mật độ thủy sản và tình trạng bệnh dịch. Khi sử dụng quá liều lượng so với quy trình hướng dẫn không gây ảnh hưởng tiêu cực đối với thủy sản. Đây là ưu điểm của Nano Bạc so với các dòng sản phẩm khác thường gây ngộ độc hoặc “chán ăn” cho tôm cá khi sử dụng các chất khử trùng môi trường nước trong thời kỳ thủy sản bị bệnh.

* Không bảo quản sản phẩm dưới ánh sáng trực xạ, những nơi thường xuyên có nhiệt độ cao.

* Không sử dụng đồng thời sản phẩm Nano Bạc với các chế phẩm men vi sinh hoặc các chế phẩm có chứa lợi khuẩn có ích.

* Khi thủy sản bị dịch bệnh có thể tăng liều lượng sử dụng.

* Nên sử dụng sản phẩm thường xuyên, định kỳ để mang lại hiệu quả phòng bệnh toàn diện, bền vững.

Cơ chế diệt khuẩn của Nano Bạc:

Hiện nay tồn tại một số quan điểm giải thích cơ chế diệt khuẩn của bạc được nhiều người ủng hộ. Các quan điểm đó chủ yếu dựa trên sự tương tác tĩnh điện giữa ion bạc mang điện tích dương và bề mặt tế bào vi khuẩn mang điện tích âm và trên sự vô hiệu hóa nhóm Thiol trong enzym vận chuyển oxy, hoặc trên sự tương tác của ion bạc với DNA dẫn đến sự Dime hóa pyridin và cản trở quá trình sao chép DNA của tế bào vi khuẩn.

Các nhà khoa học thuộc hãng INOVATION Hàn Quốc cho rằng Bạc tác dụng trực tiếp lên màng bảo vệ của tế bào vi khuẩn. Màng này là một cấu trúc gồm các glycoprotein được liên kết với nhau bằng cầu nối axit amin để tạo độ cứng cho màng. Các ion Bạc vừa mới được giải phóng ra từ bề mặt các hạt nano Bạc tương tác với các nhóm Peptidoglican và ức chế khả năng vận chuyển oxy của chúng vào bên trong tế bào, dẫn đến làm tê liệt vi khuẩn. Nếu các ion bạc được lấy ra khỏi tế bào ngay sau đó, khả năng hoạt động của vi khuẩn có thể lại được phục hồi. Các tế bào động vật thuộc nhóm sinh vật bậc cao (Sinh vật đa bào: động vật nói chung bao gồm cả con người là ĐV bậc cao) có lớp màng bảo vệ hoàn toàn khác so với tế bào vi sinh vật đơn bào (Nấm, Vi khuẩn và Virus). Chúng có hai lớp Lipoprotein giàu liên kết đôi bền vững có khả năng cho điện tử do đó không cho phép các ion Bạc xâm nhập, vì vậy chúng không bị tổn thương khi tiếp xúc với các ion Bạc (điều này có nghĩa Nano Bạc hoàn toàn không gây hại đến con người và động vật nói chung).

Cơ chế tác động của các ion bạc lên vi khuẩn được các n hà khoa học Trung Quốc làm việc trong hãng ANSON mô tả như sau: khi ion Ag+ tương tác với lớp màng của tế bào vi khuẩn gây bệnh nó sẽ phản ứng với nhóm Sunphohydril –SH của phân tử enzym vận chuyển oxy và vô hiệu hóa Enzym này dẫn đến ức chế quá trình hô hấp của tế bào vi khuẩn.

Ngoài ra, các ion bạc còn có khả năng ức chế quá trình phát triển của vi khuẩn bằng cách sản sinh ra oxy nguyên tử siêu hoạt tính trên bề mặt của hạt nano bạc:

2Ag+ + O-2 -> 2Ag0 + O0

Theo các nhà khoa học Nga, hiện nay có nhiều lý thuyết về cơ chế tác dụng diệt vi khuẩn của nano bạc đã được đề xuất, trong đó lý thuyết hấp phụ được nhiều người chấp nhận hơn cả. Bản chất của thuyết này là ở chỗ tế bào vi khuẩn bị vô hiệu hóa là do kết quả của quá trình tương tác tĩnh điện giữa bề mặt mang điện tích âm của tế bào và ion Ag+ được hấp phụ lên đó, các ion này sau đó xâm nhập vào bên trong tế bào vi khuẩn và vô hiệu hóa chúng.

Nano bạc tiêu diệt vi khuẩn theo cơ chế đặc biệt

Nano bạc tác động cấu trúc di truyền của tế bào vi khuẩn

Cho đến nay, những gì liên quan đến cơ chế tác động của Nano Bạc lên tế bào vi sinh vật (đơn bào), mới chỉ có một quan điểm được hầu hết các nhà khoa học thừa nhận. Đó là khả năng diệt khuẩn của hạt Nano Bạc là kết quả của quá trình biến đổi (giải phóng liên tục) các nguyên tử Bạc kim loại trên bề mặt hạt Nano Bạc thành các ion Ag+ tự do và các ion tự do này sau đó tác dụng lên vi khuẩn và diệt khuẩn theo những cơ chế đã nói ở trên. Tuy nhiên nếu dùng Ag+ thì lại không có hiệu quả cao mà phải là hạt nano Ag, tức phân tử bạc.

Tựu chung lại, các nhà khoa học đã đề xuất một số giả thiết về cơ chế diệt khuẩn của Nano Bạc như sau:

Cơ chế thứ nhất: Cơ chế của quá trình ôxy hóa nguyên sinh chất của tế bào vi khuẩn hoặc quá trình phá hủy nguyên sinh chất bởi ôxy hòa tan trong nước với vai trò xúc tác của Bạc.

Cơ chế thứ hai: Cơ chế của các quá trình vô hiệu hóa enzym có chứa các nhóm –SH và –COOH, phá vỡ cân bằng áp suất thẩm thấu, hoặc tạo phức với axit nucleic dẫn đến làm thay đổi cấu trúc DNA của tế bào vi sinh vật (tác động trực tiếp đến cấu trúc DNA).

Cơ chế thứ ba: Tác động gián tiếp lên phân tử DNA bằng cách tăng số lượng các gốc tự do làm giảm hoạt tính của các hợp chất chứa ôxy hoạt động, làm rối loạn các quá trình ôxy hóa cũng như Phosphoryl hóa trong tế bào vi khuẩn.

Cơ chế thứ tư: Ức chế quá trình vận chuyển các ion Na+ và Сa2+ qua màng tế bào.

 Ngoài ra, một số nhà khoa học còn cho rằng ion bạc có khả năng vô hiệu hóa các loài Virus gây bệnh đậu mùa, bệnh cúm A-1, B, adenovirus và HIV, cho hiệu quả điều trị tốt đối với các bệnh virus Marburg, virus bệnh đường ruột (enteritis)  và virus bệnh chó dại. Tuy nhiên, để có thể vô hiệu hóa hoàn toàn virus  bacteriophag đường ruột N163, virus Koksaki serotyp A-5, A-7, A-14 cần đến nồng độ bạc cao hơn (0.5 – 5.0 mg/lít) so với trường hợp xử lý Escherichia, Salmonella, Shigellia và các loài virut đường ruột khác (0.1 – 0.2 mg/lít).

 Nano bạc thể hiện mạnh mẽ khả năng diệt nấm: tại nồng độ 0.1mg/lít (0,1ppm), với mật độ 105 tế bào/lít, nấm Candida albicans có thể bị vô hiệu hóa hoàn toàn sau 30 phút tiếp xúc với các hạt Nano Bạc. Ngoài ra còn rất nhiều thử nghiệm khoa học đã chứng minh phổ diệt khuẩn rất rộng của Nano Bạc.

Các hạt nano bạc đang trong quá trình diệt khuẩn, chúng bám lên tế bào vi khuẩn bằng lực hút tĩnh điện và tiêu diệt chúng trong thời gian ngắn theo một cơ chế đặc biệt, an toàn cho tôm cá, không có tác dụng phụ

Các nhà nghiên cứu đều có một quan điểm thống nhất rằng Nano Bạc diệt khuẩn theo một trong những cơ chế sau:

Một là: Nano Bạc phá hủy chức năng hô hấp.

Hai là: Nano Bạc phá hủy chức năng của thành tế bào.

Ba là: Nano Bạc liên kết với DNA của tế bào vi sinh vật và ức chế chức năng sao chép của chúng, kìm hãm chúng, không cho chúng phát triển mạnh.

Với những tính năng diệt khuẩn vượt trội và an toàn của Nano Bạc mà hiện nay ngoài lĩnh vực trồng trọt Nano Bạc còn được ứng dụng trong cả lĩnh vực nuôi trồng thủy hải sản đem lại hiệu quả kinh tế cao, bền vững, giảm chi phí đầu tư trong quản lý dịch bệnh trên tôm, cá nói chung. Nano Bạc được sử dụng để xử lý môi trường nước ô nhiễm, xử lý đáy ao(đầm nuôi) trước khi thả cá, tôm giống, diệt mầm bệnh trong môi trường nuôi một cách an toàn, hiệu quả nhanh mà không gây ảnh hưởng đến thủy sản (tham khảo thêm sản phẩm Nano Bạc Super500-1000ppm).

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO NANOTECH

Tư vấn kỹ thuật, ứng dụng công nghệ nano trong nông nghiệp:

ThS Phạm Công Khải - Hotline: 0976 804 678 * 01235 99 85 99

Email: nanobacsuper@gmail.com